Ăn lõi hạt mơ với hy vọng trị ung thư, một bệnh nhân suýt tử vong do ngộ độc xyanua

Thảo luận trong 'Tin tức khoa học' bắt đầu bởi invalid@example.com, 13 Tháng chín 2017.

  Ăn lõi hạt mơ với hy vọng trị ung thư, một bệnh nhân suýt tử vong do ngộ độc xyanua

  Ăn lõi hạt mơ với hy vọng trị ung thư, một bệnh nhân suýt tử vong do ngộ độc xyanua

  1 Tháng một 1970 | 16 | 0
 1. invalid@example.com

  invalid@example.com Guest

  PCTech
  Nghe đồn là lõi của hạt mơ (apricot) có thể trị ung thư, một người đàn ông 67 tuổi tại Úc đã trúng độc cyanide. Mặc dù may mắn là chưa chết do được chữa trị kịp thời nhưng lúc chất độc phát tác, lượng oxy trong cơ thể của người này đã giảm xuống tới mức đáng báo động do ngộ độc cyanide và nếu chậm một chút đã nguy hiểm tới tính mạng. Vụ việc lần này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo tới tất cả mọi người phải tuân thủ chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không tin vào các “phương pháp hoặc thuốc điều trị” do truyền miệng, đặc biệt là các loại thuốc, thảo dược được rao bán tràn lan trên các mạng xã hội hiện nay.

  Các bác sĩ tại bệnh viện Melbourne cho biết khi người đàn ông này đang được gây mê để làm phẫu thuật mở thông bàng quang để kiểm tra như thường lệ thì họ phát hiện rằng mức oxy trong máu của ông đột ngột giảm xuống cực thấp. Sau khi xét nghiệm máu, họ nhận thấy có nồng độ cực cao của thiocyanate, một trong những sản phẩm khi cyanide bị phân giải trong cơ thể.

  Ngay lúc đó, các bác sĩ tiếp tục lấy máu và gởi tới một phòng thí nghiệm khác và phát hiện nồng độ cyanide trong máu của bệnh nhân này cao cấp 25 lần so với ngưỡng cho phép. Qua điều tra, bệnh nhân này khai đã uống 2 muỗng chiết xuất từ lõi mơ và uống thêm 3 viên Novodalin (thành phần chính là hợp chất chiết xuất từ lõi mơ mỗi ngày, tương đương với 17,32 mg cyanide.)

  [​IMG]
  Nhiều người hiện vẫn còn tin rằng lõi của hạt mơ có thể chữa hoặc ngăn ngừa ung thư. Lõi hạt này có hình dạng tương tự hạnh nhân, nằm bên trong phần vỏ của hạt mơ. Trong trường hợp của người đàn ông nói trên, ông được chẩn đoán là mắc ung thư tinh hoàn và thay vì tuân thủ theo các lộ trình chữa trị nghiêm ngặt của bác sĩ, ông đã nghe lời người ta sử dụng lõi mơ để trị bệnh.
  Các bác sĩ cho biết lõi mơ có chứa amygdalin, một hợp chất còn được gọi là laetrile, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành cyanide. Khỏi nói thì chúng ta đều biết, cyanide (tiếng Việt hay viết xyanua, bạn nào đọc Conan nhiều thì quá quen rồi) là một chất cực độc, tác động tới các tế bào, ức chế quá trình cung cấp oxy, từ đó gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể đặc biệt là não và tim vốn đều rất cần oxy để hoạt động. Trớ trêu thay, nhiều người vẫn tin rằng khi mài lõi hạt mơ thành bột và uống thì cyanide chứa trong đó chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định rằng “nó gần như sẽ giết chết toàn bộ các tế bào trong cơ thể chứ không riêng gì tế bào ung thư.”

  Cyanide có thể gây ra buồn nôn, đau đầu, bồn chồn và mất ngủ, đủ liều lượng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Trong một báo cáo công bố hồi năm ngoái, Ủy ban an toàn thực phẩm châu Âu cảnh báo đã có nhiều trường hợp trẻ em nhập viên do ngộ độc cyanide sau khi ăn lõi mơ. Một cô gái 28 tuổi đã tử vong do ngộ độc cyanide sau khi ăn 10 lõi mơ.

  Cuối cùng, các bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không tin dùng những biện pháp chữa trị không có cơ sở hoặc chưa được chứng nhận bởi các tổ chức y tế có thẩm quyền. Chỉ nên tin vào sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không tin vào bất cứ lời quảng cáo về một loại thuốc chữa ung thư nào truyền miệng hoặc rao bán trên mạng xã hội vốn cực kỳ phổ biến hiện nay.
   

Chia sẻ trang này